Những điều cần biết về in decal giấy

In decal là hình thức in đang khá phổ biến hiện nay nhưng chắc hẳn rằng không phải ai cũng  biết rõ hình thức in này là gì dù có thể tiếp xúc nhiều hằng ngày và đến với bài viết hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về Những điều cần biết về in decal giấy.

Cấu tạo của decal giấy

Với những người đã từng tìm hiểu qua về decal, có lẽ các bạn đã biết decal là một loại nhãn được tráng sẵn lớp keo, sau khi lột khỏi lớp đế, nhãn được dính trên bề mặt sản phẩm.

Decal gồm có 4 lớp:

– Lớp mặt có thể là giấy, màng nhựa tổng hợp hoặc vải, có thể được tráng hoặc không tráng các chất vô cơ như cao lanh hoặc tấm kim loại. Lớp mặt thường có khả năng in, viết được. Lớp mặt có thể được gia cố thêm lớp màng mỏng, trong để ngăn cách hơi ẩm và bụi

– Lớp keo (thường là acrylic) được phủ lên mặt đáy của lớp mặt và thường dính chặt vào lớp mặt

– Lớp ngăn cách dính, có thể bằng silicon hoặc PE-silicon, được phủ lên mặt trên của lớp đế để ngăn cách lớp đế khỏi dính vào lớp keo

– Lớp đế có thể là giấy Kraft hay giấy Glassine, nhằm bảo vệ lớp keo khi chưa sử dụng.

Decal giấy chính là một loại decal có lớp mặt được làm bằng giấy. Tùy theo mục đích sử dụng, người ta lựa chọn những loại giấy khác nhau để làm ra decal giấy này.

Các loại decal giấy phổ biến

Vì decal là nhãn mác dán bên ngoài bao bì hay sản phẩm nên cần độ bền về màu sắc hình ảnh trước các yếu tố thời tiết, môi trường. Đồng thời cần decal dán sao cho chống nhăn, chống bong tróc nên cần chọn chất liệu in decal phù hợp. Dưới đây là 2 loại decal giấy phổ biến được lựa chọn nhiều.

*Giấy được tráng phủ bề mặt

Giấy tráng phủ là loại giấy có bề mặt được phủ thêm 1 lớp, có thể láng mỏng thêm cao lanh, bột đá hay các kim loại như metalize.

Mục đích tráng phủ để tạo ra độ láng bóng và độ phản xạ ánh sáng cao đồng thời tăng độ bền hơn cho giấy decal. Nên trong quá trình sử dụng, decal cũng bền đẹp hơn, thể hiện màu sắc rõ nét hơn.

Giấy tráng phủ có thể được láng cả 2 mặt hay 1 mặt nhằm tiết kiệm hơn mà vẫn hiệu quả khi sử dụng. Với chất lượng đẹp nên giấy tráng phủ được nhiều doanh nghiệp chọn làm nhãn mác cho sản phẩm cao cấp.

*Giấy không được tráng phủ bề mặt.

Giấy không tráng phủ đúng như tên gọi sẽ không được bao phủ thêm 1 lớp ngoài bề mặt nên có độ nhám, ráp hơn, nhìn cũng thô hơn. Bên cạnh đó chất liệu này thiếu độ sáng bóng, không phản quang nên đôi khi chất lượng hình ảnh hay màu sắc chưa được rõ nét, đúng mong muốn.

Vì thế các đơn vị, doanh nghiệp ít khi lựa chọn để sử dụng làm nhãn mác cho sản phẩm cao cấp. Nhưng giấy không tráng phủ lại là giải pháp tiết kiệm, hợp lý khi dùng làm bao bì, decal siêu thị, nhà sách, các quầy, kệ…

Vì thế nếu so sánh cả về chất lượng hay giá thành, giấy decal được tráng phủ bề mặt sẽ cao hơn so với giấy không tráng phủ.

Những điều cần biết về in decal giấy

Công nghệ in decal giấy tpchm hiện nay

Trong công nghệ in decal giấy hiện nay người ta sử dụng công nghệ offset để in cho các sản phẩm bởi rằng công nghệ này giúp cho hình ảnh được sắc nét và đẹp hơn rất nhiều cũng như công nghệ này có thể in được số lượng rất lớn các mẫu cho nên có thể đáp ứng được nhu cầu người dùng một cách thoải mái.

Những bước thực hiện quá trình in decal giấy hiện nay

Quá trình in decal giấy hiện nay được thực hiện qua một số công đoạn như sau, đầu tiên người đặt hàng in decal phải đưa ra cho người làm dịch vụ in ấn được bản vẽ phác thảo những điều mà người tiêu dùng mong muốn ở sản phẩm của mình để cho dịch vụ in decal sẽ nắm bắt được và lên phương án thực hiện.

Bản thiết kế decal được đầu tư sẽ mang lại giá trị hình ảnh cao hơn cho sản phẩm của bạn vì vậy nếu như bạn mong muốn ở sản phẩm của mình một hình ảnh sắc nét và đẹp nhất thì cần phải đầu tư cho khâu thiết kế này rất nhiều thời gian, công sức và tiền bạc.

Sau quá trình thiết kế sẽ đến giai đoạn đưa vào khuôn in và hoàn tất quá trình sẽ là những sản phẩm in như bản thiết kế đã bao gồm màu sắc như yêu cầu.